Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Văn  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Về đích nông thôn mới kiểu mẫu - cách làm riêng của thôn Văn Bắc

Đăng lúc: 21:13:47 15/10/2020 (GMT+7)
100%
Print

 (Baothanhhoa.vn) - Sự phát triển kinh tế song hành với cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Những đường hoa rực rỡ bên những tuyến đường giao thông rộng mở hơn hẳn nhiều địa phương khác trong tỉnh. Những công trình thiết chế văn hóa, công trình công cộng được xây dựng hài hòa với nhà ở của Nhân dân kiến trúc hiện đại. Tất cả đã mang lại dáng vẻ mới ở vùng nông thôn cách TP Thanh Hóa chỉ chừng 5 km, thôn Văn Bắc, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn. Sự tổng hòa những cách làm riêng đã đưa Văn Bắc trở thành điển hình trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, được nhiều địa phương trong tỉnh tổ chức đến tham quan, học tập.

Ông Thiều Ngọc Đức, Trưởng thôn, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Văn Bắc, cho hay: Năm 2019, thôn Văn Bắc được huyện Đông Sơn lựa chọn xây dựng điểm thôn nông thôn mới kiểu mẫu của huyện. Chúng tôi xác định đây là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề nên quá trình triển khai nghiêm túc, không hình thức.

Ngay từ đầu năm 2019, thôn đã kiện toàn ban phát triển nông thôn mới kiểu mẫu do bí thư chi bộ làm trưởng ban. Ban phân công từng đồng chí phụ trách các đoàn thể, làm tổ trưởng các tiểu ban, tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho Nhân dân hiểu và ủng hộ chương trình lớn này. Công tác tuyên truyền được triển khai liên tục, bằng nhiều hình thức phong phú, như thông qua sinh hoạt chi bộ, trên loa truyền thanh, qua các tổ chức phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh... Nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được nâng lên, không một gia đình nào phản đối những việc làm chung. Tất cả đều được triển khai thành phong trào sâu rộng.

Thôn tiến hành họp bàn phổ biến, công khai những việc làm, thu chi. Dưới sự chỉ đạo của cấp xã, sự hỗ trợ và khuyến khích từ cấp huyện, thôn đã thành lập 3 tổ công tác để chia nhau triển khai các nội dung công việc. Chỉ đạo và điều hành các tổ này là đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Đông Văn được giao đồng hành và hỗ trợ thôn. Các tổ công tác tổ chức giao ban vào cuối mỗi ngày, sau 10 ngày thì ban phát triển nông thôn mới kiểu mẫu của thôn giao ban 1 lần. Sự vào cuộc liên tục nên công việc không bị gián đoạn, có khó khăn phát sinh là phải báo cáo để cùng nhau giải quyết ngay. Sự vận động hiệu quả và những cách làm đúng đã tạo được sự đồng thuận cao, Nhân dân trong thôn hưởng ứng xây dựng khu dân cư xanh – sạch – đẹp, xây dựng khu dân cư an toàn... Theo đó, người người, nhà nhà tích cực lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, nhà cửa, sân vườn, xây dựng nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn, hệ thống xử lý nước thải, phân loại rác thải, đưa chăn nuôi ra xa khu dân cư...

Chỉ trong năm 2019, thôn đã vận động 16 hộ dọc tuyến đường liên xã (Đông Văn đi Đông Yên) hiến 373 m2 đất ở và 12 hộ tháo dỡ tường rào, lều quán với gần 400m chạy dài để mở rộng đường, tạo sự thông thoáng, an toàn giao thông. Trong các đường trục thôn, ngõ xóm, Nhân dân đồng thuận hiến đất để mở rộng và bê tông hóa gần 2,5 km đường, vận động các hộ xây dựng 3 km tường bao thông thoáng và đồng bộ. Rãnh thoát nước trong các khu dân cư được triển khai nắp đậy, mọi tuyến đường lớn nhỏ đều có hệ thống bóng đèn chiếu sáng. Tất cả các công trình hạ tầng bổ sung cho tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu nêu trên đã được xây dựng với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng, trong đó có sự hỗ trợ của huyện Đông Sơn và xã Đông Văn.

Với những thành công trong cách làm, chỉ sau 1 năm triển khai, đến tháng 3–2020, thôn Văn Bắc đã được công nhận “Thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020”. Hiện tại, các tuyến đường hoa và cây xanh được giao cho các tổ tự quản trong thôn đứng ra quản lý, chịu trách nhiệm chăm sóc. Thôn cũng vận động Nhân dân cải tạo vườn tạp; xây dựng thành công 3 vườn mẫu có hệ thống tưới tự động với số tiền đầu tư hơn 100 triệu đồng/vườn. Trong sản xuất nông nghiệp, thôn có 1,19 ha đất triển khai theo cánh đồng mẫu lớn để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, gắn với liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Phát huy lợi thế của xã ven đô cách không xa TP Thanh Hóa, thôn Văn Bắc cũng phát triển mạnh các ngành nghề thương mại, dịch vụ. Các gia trại, trang trại của địa phương cũng góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng đến nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất nông nghiệp. Kinh tế phát triển đồng đều, thu nhập bình quân đầu người của thôn trong năm 2020 ước đạt hơn 70 triệu đồng. Đến Văn Bắc hôm nay, có thể cảm nhận được sự khác biệt về cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường, cũng như điều kiện kinh tế hộ dân so với nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới khác trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu của thôn mình, ông Thiều Ngọc Đức cho biết: Đầu tiên, phải đề cao tính tiên phong của chi ủy, chi bộ thôn. Các bước tiến hành phải trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của thôn, trong đó xác định được khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân cùng vào cuộc thực hiện. Quá trình triển khai công việc, nhất định phải đề cao tính dân chủ, phải để dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân thực hiện và dân kiểm tra. Mỗi việc làm, phải tuyên truyền cho Nhân dân thấy được quyền lợi của họ trong đó, từ đó họ sẽ có trách nhiệm hơn. Quá trình huy động nguồn lực, phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tranh thủ được sự ủng hộ của con em thành đạt xa quê, huy động Nhân dân ủng hộ ngày công trong xây dựng tường rào, bê tông hóa mặt đường, trồng hoa...

Bài và ảnh: Linh Trường


Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
319993

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289