Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Văn  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 10:00:57 23/07/2020 (GMT+7)
100%
Print

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Bộ mặt nông thôn xã Đông Văn đã có nhiều đổi thay, điện đường trường trạm, công trình văn hóa từ xã đến thôn được đầu tư cải tạo, nâng cấp.

Với xuất phát điểm là vùng quê nghèo, bằng sự nỗ lực, sáng tạo trong lao động sản xuất, xã Đông Văn đã vươn lên thành điểm sáng trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu và xây dựng đời sống nông thôn văn minh, hiện đại.

Đông Văn hôm nay nổi bật với nhiều gam màu tươi sáng, trong đó ấn tượng nhất là bức tranh nông thôn của địa phương ngày càng khởi sắc, cơ cấu kinh tế chuyển hướng tích cực, hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang hiện đại, góp phần hình thành nên làng quê đáng sống.

         Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, cơ cấu ngành kinh tế của xã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa: nông lâm thủy sản chiếm 12,2%; công nghiệp xây dựng chiếm 27,7% và dịch vụ thương mại chiếm 60,1%. Với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, địa phương đã xây dựng, mở rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn 105 ha với giống lúa chủ lực Bắc thơm số 7.

Bên cạnh đó, xã Đông Văn đã làm tốt công tác quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, thực hiện chuyển đổi 67,4 ha đất lúa sang sản xuất nông nghiệp khác, có giá trị kinh tế cao hơn như xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, mô hình nhà màng, nhà lưới, sản xuất rau quả an toàn; đưa các loại giống cây con mới vào sản xuất, kêu gọi thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tại xã Đông Văn có tốc độ tăng trưởng khá. Toàn xã có 320 hộ kinh doanh tổng hợp, tăng 150 hộ so với năm 2015; thành lập mới 22 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp lên 27  doanh nghiệp so với năm 2015. Xã đã tập trung đầu tư phát triển vào làng nghề Văn Châu, đầu tư máy móc công nghệ mới vào sản xuất bánh đa, bánh đa nem và miến gạo; duy trì và phát triển chợ, giải quyết việc làm cho người dân địa phương và các xã phụ cận.

Nổi bật trong bức tranh toàn cảnh về phát triển kinh tế của xã Đông Văn là chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Sau khi được công nhận là xã đầu tiên của huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2013, Đông Văn đã tập trung huy động tối đa các nguồn lực xã hội để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã nâng cấp mở rộng 5.034m đường giao thông nông thôn, làm 2.364m rãnh thoát nước, xây dựng 9.500m đường hoa. Đặc biệt, với chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay thôn thí điểm Văn Bắc đã được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bà Mai Thị Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2020, dự kiến thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 69 triệu đồng/người/năm tăng 40,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, từ 2,67% xuống 0,5% tính cả hộ bảo trợ xã hội. Đông Văn phấn đấu năm 2020 có 7/7 thôn và xã đạt chuẩn xã kiểu mẫu.

Ngọc Anh

https://nongnghiep.vn/xa-dong-van-phat-trien-kinh-te-gan-voi-xay-dung-nong-thon-moi-d268182.html

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
319993

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289