Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Văn  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch HĐND xã tâm huyết xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 10:52:27 16/10/2020 (GMT+7)
100%
Print

(Baothanhhoa.vn) - Năm 2013, Đông Văn là xã đầu tiên của huyện Đông Sơn về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, 7 năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đông Văn không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đi liền với nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân và XDNTM kiểu mẫu.

 Những kết quả quan trọng của xã Đông Văn trong thực hiện chương trình XDNTM, cũng như sự khởi sắc của địa phương trong nhiều năm qua, luôn có dấu ấn rõ nét của ông Phan Trường Lâm, người từng đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo chủ chốt: Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã và hiện nay đang là Chủ tịch HĐND xã Đông Văn.

Trong quá trình XDNTM tại địa phương, ông Lâm đã có nhiều sáng tạo được đảng ủy, UBND xã và Nhân dân ủng hộ. Ban đầu, nhiều người dân còn nhận thức chưa đúng, cho rằng XDNTM là Nhà nước đầu tư nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, một số người hoài nghi về hiệu quả và đích đến của việc XDNTM, vì vậy chưa hào hứng tham gia, thậm chí còn đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm. Ông Lâm đã kịp thời nắm bắt tình hình, quyết định thành lập các tổ công tác, trực tiếp đến từng nhà kiên trì tuyên truyền, lấy số đông tiêu biểu để nêu gương, vận động số ít chưa gương mẫu làm theo. Qua đó, đã làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, để mọi người, mọi nhà cùng chung tay XDNTM. Ông cùng cấp ủy, chính quyền xã Đông Văn đã đưa ra lộ trình thực hiện các tiêu chí phù hợp với thực tế. Những tiêu chí cần ít vốn thực hiện trước, tiêu chí khó làm sau, dần dần từng bước một. Bên cạnh vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã huy động Nhân dân đóng góp xây dựng các cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi như đường giao thông, kênh mương, nhà văn hóa thôn... Với cách làm như vậy đến năm 2013, xã đã hoàn thành mục tiêu XDNTM.

Sau khi hoàn thành XDNTM, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Đông Văn lại bắt tay vào XDNTM kiểu mẫu. Năm 2015, ông Phan Trường Lâm đã tham mưu cho ban chấp hàng đảng bộ xã ban hành nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường vai trò của cấp ủy trong XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu” và xác định mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm “tập trung huy động mọi nguồn lực, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất và xây dựng các hình thức sản xuất có hiệu quả, phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”. Trên cơ sở đó, đảng ủy lựa chọn một số nội dung công việc trọng tâm, gắn với vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong XDNTM kiểu mẫu, tạo sức lan tỏa trong quần chúng Nhân dân.

Với tinh thần dễ làm trước, khó làm sau, làm có trọng tâm, trọng điểm, ông Lâm cùng với tập thể đảng ủy, ban chỉ đạo XDNTM tổ chức thực hiện điểm thôn Văn Bắc, sau đó tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và triển khai kế hoạch thực hiện ra toàn xã. Với sự quyết tâm đồng lòng của Nhân dân, xã Đông Văn đã nâng cấp mở rộng được 11,5 km đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 10 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đảm bảo chiều rộng từ 5 đến 7m; xây dựng 5,2km rãnh thoát nước, chỉnh trang xây mới 13km tường rào thoáng. Để có hệ thống đường giao thông đảm bảo quy chuẩn, Nhân dân đã hiến 8.516m2, trong đó đất ở 1.713m2 và đóng góp hàng nghìn ngày công. Ngoài ra, địa phương còn cải tạo một số công trình trung tâm như: Nhà làm việc của ban công an xã, trạm y tế, công sở xã, mua sắm thiết bị các trường mầm non, tiểu học, THCS để đạt chuẩn mức độ 2; chỉnh trang, trồng cây xanh, trồng hoa các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp hơn 10km. Tổng huy động nguồn lực cho XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với kinh phí thực hiện 98,6 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 52,5 tỷ đồng, 8.516m2 đất và hơn 1.000 ngày công.

Với những đóng góp của người cán bộ “miệng nói tay làm”, sự vào cuộc tích cực của Nhân dân, đến tháng 10-2020, xã Đông Văn đã có 7/7 thôn được Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn ban hành quyết định công nhận thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu, xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2020.

Hơn 30 năm công tác và gắn bó với Nhân dân, trải qua nhiều vị trí công tác, ông Phan Trường Lâm đều đóng góp tích cực cho Nhân dân địa phương, trở thành tấm gương sáng về mẫu người cán bộ lãnh đạo năng động. Ông được cán bộ và Nhân dân trong xã quý mến, đánh giá là một cán bộ gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì dân.

Thanh Huê

Thanh Huê

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
319993

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289