Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Văn  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa
 Xã Đông Văn - Quá trình hình thành và phát triển


          Đông Văn là xã đồng bằng của huyện Đông Sơn, cách trung tâm huyện 5km về phí nam. Tổng diện tự nhiên 623,2ha, với 429 ha đất nông nghiệp. Dân số 4764 nhân khẩu/ 1227 hộ được phân bổ làm 7 thôn.

Lịch sử hình thành và phát triển cộng đồng ở Đông Văn là quá trình đấu tranh với thiên tai, giặc giã, tinh thần lao động sáng tạo, cần cù để tồn tại và phát triển, đồng thời sáng tạo ra những giá trị văn hóa quý giá, vừa mang sắc thái riêng, vừa mang đậm nét nền văn minh lúa nước, đức tính chịu thương chịu khó, tình yêu, quê hương, đất nước, luôn là mạch nguồn xuyên suốt trong lối sống, đạo lý của người Đông Văn. Từ xa xưa bao người con Đông Văn đã cầm vũ khí tập trung dưới ngọn cờ nghĩa, đứng lên cứu nước, cứu nhà.

IMG_0771 (1).jpg

Trong các cuộc kháng chiến với ý trí “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhân dân Đông Văn vững vàng trên mọi mặt trận, vừa xây dựng quê hương, sẳn sàng chiến đấu, vừa cung cấp sức người sức của cho tiền tuyến. Dù trong hoàn cảnh nào, người Đông Văn vẫn phát huy được truyền thống quý báu của quê hương, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung của dân tộc, để sau ngày non sông thu về một mối, Bắc- Nam ca khúc khải hoàn, Đông Văn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vào năm 1990.

Từ một vùng quê nghèo khó, vượt qua muôn trùng gian khó, bằng sự lao động cần cù và sáng tạo của mình Đông Văn đã vươn lên thành một điểm sáng về sản xuất, xây dựng nông thôn mới của huyện, tỉnh và cả nước trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu, xây dựng đời sống văn minh hiện đại. Một lần nữa Đảng bộ và nhân dân Đông Văn lại vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” trong thời kỳ đổi mới vào năm 2000.

IMG_0773.jpg

Không dừng lại ở đó,  Đảng bộ và Nhân dân xã Đông Văn tiếp tục đầu tư  nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại, gắn việc duy trì các tiêu chí nông thôn mới với thực hiện tốt an ninh, trật tự xã hội và văn minh nông thôn. Đẩy mạnh phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh dịch vụ, thương mại. Tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa truyền thống và xây dựng đời sống văn hóa mới. Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và văn hóa, tinh thần của nhân dân. Tích cực cải thiện chất lượng môi trường. Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh,  phấn đấu là xã luôn đi đầu trong các phong trào của huyện.

Năm 2013 Đông Văn là xã đầu tiên của huyện Đông Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 lần được tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh (năm 2013, 2020), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2020 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Năm 2021 xã được công nhận danh hiệu “Xã kiểu mẫu”.

Những thành tựu đạt được là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu, là sự kế thừa và phát huy thành quả của cán bộ, nhân dân địa phương. Đây cũng chính là cơ sở, tiền đề để nhân dân và cán bộ xã Đông Văn bước vào giai đoạn mới với tốc độ xây dựng, phát triển cao hơn, vững chắc hơn./.

 


Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
319993

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289