Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Văn  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

THÔNG BÁO Về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn toàn xã

Đăng lúc: 17:03:34 20/06/2019 (GMT+7)
100%
Print

 Sáng ngày 05/6/2019, trên địa bàn thôn Văn Bắc có 01 con lợn Nái nặng 280 kg của hộ ông Trần Đình Hòa  bị chết. UBND xã đã chỉ đạo ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, cán bộ thú y đến kiểm tra đồng thời báo cáo trạm thú y huyện về kiểm tra và lấy mẫu đi xét nghiệm. Sau khi cán bộ thú y lấy xong mẫu xét nghiệm, UBND xã đã chỉ đạo việc tiêu hủy con lợn chết nói trên theo hướng dẫn và đúng quy định của nghành thú y.

Ngày 07/6/2019, theo kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn thì con lợn của hộ ông Trần Đình Hòa dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. UBND huyện Đông Sơn đã có quyết định số 1604/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Đông Sơn mà vùng dịch tại xã Đông Văn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi. Chủ tịch UBND xã Đông Văn yêu cầu tất cả các thôn, các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các nội dung sau:

-  Tiếp tục thống kế đàn lợn,  các hộ buôn bán thức ăn chăn nuôi. Các hộ chăn nuôi khi nhập đàn phải báo cáo với cán bộ thôn thống kê đàn kịp thời.

- Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động mua vôi bột thường xuyên  vãi xung quanh chuồng nuôi  trại và hàng ngày phun tiêu độc khử trùng ít nhất 1 lần/ ngày. Chuồng trại có tường hoặc hàng rào đảm bảo ngăn không cho gia súc tự do ra khỏi chuồng nuôi hoặc vào nơi ở, sinh hoạt của người; có máng ăn, máng uống bằng vật liệu an toàn, dễ vệ sinh; có nơi thu gom, xử lý chất thải trước khi đưa ra ngoài khu chăn nuôi;

- Nghiêm cấm các hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn dư thừa của các nhà hàng, công ty… trường hợp hộ nào vẫn cố tình sử dụng thức ăn dư thừa để sảy ra dịch bệnh thì sẽ không được hỗ trợ và nếu để lây lan sang các hộ chăn nuôi liền kề thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Đối với các hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản thì cần sử dụng thức ăn nấu chín và tăng cường các loại thuốc bổ như Vitamin, khoáng chất…

- Trong thời gian này các hộ chăn nuôi hạn chế tái đàn . Nếu tái đàn không nên bắt giống từ các xã khác, tốt nhất là con giống có nguồn gốc rõ ràng và từ lợn nái nhân giống ra để hạn chế mầm bệnh .

- Đối với các hộ giết mổ khi nhập đàn lợn phải có giấy xác nhận nguồn gốc nơi nhập lợn , có giấy xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn Châu phi, nếu trong quá trình kiểm tra mà hộ gia đình không cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan thì UBND xã sẽ tiến hành tiêu hủy và sẽ không được hỗ trợ .

- Hộ chăn nuôi  khai báo kịp thời cho cơ quan chức năng tại địa phương các dấu hiệu đàn vật nuôi bị dịch bệnh; không giết mổ; không bán vật nuôi bị bệnh, không đảm bảo an toàn thực phẩm ra thị trường;

Trên đây là thông báo của UBND xã Đông Văn, đề nghị các thôn, các hộ chăn nuôi nghiêm túc thực hiện./.

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
319993

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289