Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
109
Hôm qua:
131
Tuần này:
706
Tháng này:
4421
Tất cả:
256479

phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8

Ngày 16/08/2021 07:42:09

Phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm
thể độc lực cao khác xâm nhiễm, lây lan trên gia cầm.

Theo thông tin của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại Việt Nam, từ đầu tháng 6/2021 đến nay, đã phát hiện chủng vi rút Cúm gia cầm A/H5N8 tại 03 tỉnh: Hòa bình, Cao Bằng và Quang Ninh. Nhận định trong thời gian tới, nguy cơ chủng vi rút Cúm A/H5N8 xâm nhiễm, lây lan trên đại bàn tỉnh Thanh Hóa .

Để chủ động ngăn chặn vi rút Cúm gia cầm AH5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao khác xâm nhiễm, lây lan trên địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất nguy cơ vi rút Cúm gia cầm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi;
1. Những dấu hiệu nhận biết bệnh A/H5N8:

- Gia cầm bị chết đột ngột, có thể không có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng.

- Đi không bình thường, loạng choạng, lắc đầu, run rẩy, mệt mỏi, nằm tụ tập từng đám.

- Sưng, viêm mi mắt, chảy nhiều nước mắt, sưng khớp, sưng phù đầu và mặt, sưng mi mắt, mào và tích tím tái, xuất huyết dưới da, tiêu chảy, phân loãng màu trắng hoặc trắng xanh, năng suất đẻ trứng giám…

- Khí quản xuất huyết, đọng nhiều dịch rỉ viêm, túi khí dày đục, có ổ cozenin, phổi xuất huyết, dạ dày tuyến xuất huyết, manh tràng, ruột non xuất huyết, hậu môn xuất huyết, gan, lách thận sưng hoặc xuất huyết, màng bao tim, cơ tim xuất huyết.

2. Cách phòng bệnh
- Đối với người chăn nuôi gia cầm:

+ Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập.

+ Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm.

+ Thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chủ động phun tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt các loại mềm bệnh.

+ Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cán bộ thú y.
- Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ:

+ Chỉ bán gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ.

+ Không bán gia cầm bên ngoài chợ;

+ Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; - Đối với cộng đồng

+ Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật.

+ Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng.

+ Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

+ Không ăn “tiết canh” (một món ăn của Việt Nam chủ yếu được làm từ tiết của vịt).

+ Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

+ Nếu đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp.

phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8

Đăng lúc: 16/08/2021 07:42:09 (GMT+7)

Phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm
thể độc lực cao khác xâm nhiễm, lây lan trên gia cầm.

Theo thông tin của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại Việt Nam, từ đầu tháng 6/2021 đến nay, đã phát hiện chủng vi rút Cúm gia cầm A/H5N8 tại 03 tỉnh: Hòa bình, Cao Bằng và Quang Ninh. Nhận định trong thời gian tới, nguy cơ chủng vi rút Cúm A/H5N8 xâm nhiễm, lây lan trên đại bàn tỉnh Thanh Hóa .

Để chủ động ngăn chặn vi rút Cúm gia cầm AH5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao khác xâm nhiễm, lây lan trên địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất nguy cơ vi rút Cúm gia cầm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi;
1. Những dấu hiệu nhận biết bệnh A/H5N8:

- Gia cầm bị chết đột ngột, có thể không có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng.

- Đi không bình thường, loạng choạng, lắc đầu, run rẩy, mệt mỏi, nằm tụ tập từng đám.

- Sưng, viêm mi mắt, chảy nhiều nước mắt, sưng khớp, sưng phù đầu và mặt, sưng mi mắt, mào và tích tím tái, xuất huyết dưới da, tiêu chảy, phân loãng màu trắng hoặc trắng xanh, năng suất đẻ trứng giám…

- Khí quản xuất huyết, đọng nhiều dịch rỉ viêm, túi khí dày đục, có ổ cozenin, phổi xuất huyết, dạ dày tuyến xuất huyết, manh tràng, ruột non xuất huyết, hậu môn xuất huyết, gan, lách thận sưng hoặc xuất huyết, màng bao tim, cơ tim xuất huyết.

2. Cách phòng bệnh
- Đối với người chăn nuôi gia cầm:

+ Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập.

+ Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm.

+ Thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chủ động phun tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt các loại mềm bệnh.

+ Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cán bộ thú y.
- Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ:

+ Chỉ bán gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ.

+ Không bán gia cầm bên ngoài chợ;

+ Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; - Đối với cộng đồng

+ Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật.

+ Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng.

+ Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

+ Không ăn “tiết canh” (một món ăn của Việt Nam chủ yếu được làm từ tiết của vịt).

+ Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

+ Nếu đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp.

Giải quyết TTHC

Tình hình kinh tế - xã hội