Đăng lúc: 09:51:27 23/07/2020 (GMT+7)

Đông Văn từ xã nông thôn mới phấn đấu trở thành

xã Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu

Hiện nay, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đang được huyện triển khai sâu rộng, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi thay theo hướng tích cực và tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Trong đó, xã Đông văn là một trong những địa phương đi đầu của huyện trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Ngay sau khi xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM năm 2013 xã Đông Văn đã xác định chủ trương xây dựng NTM không có điểm dừng, là việc làm thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu cuộc sống nông thôn ngày càng phồn vinh. Do vậy, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Thực hiện Đề án “Xây dựng huyện Đông Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, giai đoạn 2019-2025” của UBND huyện Đông Sơn, UBND xã Đông Văn xây dựng kế hoạch xã NTM nâng cao, rà soát kết quả xây dựng NTM để đưa ra lộ trình tổ chức thực hiện. cấp ủy, chính quyền xã tổ chức phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, Thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân. Phát động và tổ chức đăng ký thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đến từng hộ dân. Tập trung huy động các nguồn lực và nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền xã Đông Văn chỉ đạo các thôn tiến hành nâng cấp các tuyến đường thôn, xóm, xây dựng hệ thống tường rào, bồn hoa, cây cảnh xanh - sạch - đẹp. Nhiều hộ còn trồng hoa, cây xanh làm đẹp dọc vườn nhà, đường làng; mua thùng phân loại chứa rác thải...Toàn xã đã nâng cấp, mở rộng và làm mới đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; kênh mương nội đồng và hệ thống thoát nước;  điện cao áp chiếu sáng công cộng trên địa bàn xã. Vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, tường rào, cổng ngõ, đường hoa, xây dựng  mô hình nhà sạch vườn mẫu; nhiều nhà dân trong xã tự nguyện hiến đất xây tường rào.... phát động phong trào sản xuất, chế biến thực phẩm sạch, đảm bảo VSATTP; đầu tư, bổ sung thiết chế nhà văn hóa thôn; duy trì phong trào VSMT, xây dựng cảnh quan nông thôn “sáng, xanh, sạch, đẹp” xây dựng NTM kiểu mẫu.

Quá trình thực hiện XDNTM nâng cao, xã Đông văn luôn xác định tiêu chí thu nhập vẫn là tiêu chí quan trọng nhất. Xã đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ,Trong sản xuất nông nghiệp tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống lúa có chất lượng cao vào sản xuấttập trung phát triển chăn nuôi theo các mô hình trang trại, gia trại với những mô hình có giá trị kinh tế cao. Kinh tế phát triển tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân

Đến thời điểm này (tháng 7/2020), xã Đông Văn có 4/7 thôn đã về đích NTM nâng cao - NTM kiểu mẫu; các thôn còn lại đang tiết tục hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới nâng cao - NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình của xã- huyện đề ra

Để được kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ của BCĐ xây dựng NTM huyện và các cấp, các ngành sự tập trung, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các đoàn thể, sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân trong xã và những cơ chế hỗ trợ, khuyến khích kịp thời, phù hợp, hiệu quả  của xã như: xây dựng đường giao thông, kiên cố kênh nội đồng; hỗ trợ 100%  xi măng đối với: đổ bê tông mặt đường đạt theo chuẩn qui định, xây bờ kè, mở rộng đường,  xây rảnh thoát nước, bồn hoa; Hỗ trợ 100% tấm thoáng xi măng tường rào. Hỗ trợ 30% kinh phí xây lắp cho xây dựng nhà văn hóa thôn. Thưởng 50 triệu đồng cho các thôn được cấp có thẩm quyền công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Để hoàn thành lộ trình đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của xã cũng như huyện đề ra, xã Đông Văn tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân; động viên, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân làm tốt; Vận động tổ cơ giới thành lập hợp tác xã cơ giới hóa đồng bộ hoạt động có hiệu quả; Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung cải tạo vuờn tạp, xây dựng mô hình nhà sạch vườn mẫu, mang lại hiệu quả kinh tế cao; xây dựng hệ thống tường rào, bồn hoa, cây cảnh sạch đẹp, trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường, vệ sinh các tuyến đường làng, ngõ xóm đảm bảo các tuyến đường đều Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí theo đúng kế hoạch đề ra.

Giữ vững niềm tin vào những thành công trong công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông văn đang vững tin bước vào năm 2020 với quyết tâm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, tạo đà vững chắc cho công cuộc xây dựng và kiến thiết quê hương ngày càng pháp triển mạnh toàn diện.  Đông Văn từ xã nông thôn mới, phấn đấu trở thành xã Nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2020./.