ĐÔNG VĂN TĂNG CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHÓNG NÓNG CHO VẬT NUÔI

Đăng lúc: 14:42:47 23/06/2021 (GMT+7)

ĐÔNG VĂN TĂNG CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHÓNG NÓNG CHO VẬT NUÔI

Theo dự báo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết mùa hè năm 2021 sẽ có diễn biến phức tạp. Đặc biệt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ giữa tháng 5/2021 đến nay liên tiếp các đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao từ 37- 39oC, có nơi 40oC. Nền nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Mặt khác nhiệt độ cao, vật nuôi kém, uống nhiều nước, bức xạ nhiệt lớn, sức đề kháng và sức sản xuất vật nuôi giảm mạnh rất dễ phát sinh các bệnh tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, Dịch tả, Phó thương hàn,…gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Để chủ động, kịp thời  phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi và giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, cán bộ Thú y xã Đông Văn khuyến cáo cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi như sau:

1. Về  chuồng trại .

- Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới giảm nhiệt, bạt để chủ động che chắn chống nóng và chống mưa tạ gió lùa vào chuồng nuôi.

- Bên trong chuồng tăng cường quạt điện nhằm thổi hơi nóng, khí độc sinh ra từ chất thải vật nuôi ra bên ngoài chuồng nuôi.

- Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát, thời điểm nắng nóng hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt độ.

2. Mật độ nuôi, dinh dưỡng chăn nuôi.

Bố trí mật độ phù hợp với từng loại vật nuôi, lứa tuổi và sinh lý vật nuôi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

-         Đối với trâu, bò:

+ Cho uống đủ nước, bổ sung them muối 2-3g/10kg thể trọng, ăn đủ cỏ, thức ăn tho xanh, rơm 10-35kg/con/ngày, tinh bột 1-2,5kg/con/ngày.

+ Không chăn thả hoặc để gia súc làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng, buộc trâu bò ở những nơi có cây xanh mát hoặc tại chuồng, tắm trải cho gia súc 2-3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể.

+ Hạn chế vận chuyển gia súc khi trời nắng nóng, trường hợp vận chuyển phương tiện được che chắn nắng nóng và mật độ vận chuyển hợp lý, đồng thời thường xuyên kiểm tra, dừng nghỉ tắm cho gia súc.

- Đối với lợn:

+ Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3-4 m2/con, lợn thịt là 2 m2/con.

+ Cho uống đủ nước sạch, bổ sung them muối ăn 0,1-0,3g/kg thể trọng/ngày, đường gluco 0,5-1g/kg thể trọng/ngày hoặc chất điện giải, vitamin C vào thức ăn hay nước uống để giải nhiệt. Cho lợn ăn đầy đủ theo nhu cầu của từng giai đoạn.

- Đối với gia cầm

+ Nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: gà giai đoạn úm: 50-60 con/m2, gà từ 0,5-1kg nhốt 20-30 con/m2, gà 2-3kg nhốt 7-10 con/m2

+ Thời tiết nóng, nhiệt độ cao nên thả gà ra vườn, gốc cây xung quanh chuồng; Gà nuôi trên nền đệm lót sinh học cần làm đệm lót mỏng hơn, nhằm hạn chế sức nóng từ mặt đệm, đồng thời tăng them sào đậu cho gà. Cung cấp đủ nước uống nhằm tăng sức đề kháng.

3. Công tác vệ sinh phòng bệnh

- Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ, không để phân và nước tiểu đọng lại trong chuồng nuôi. Thường xuyên thu dọn chất thải, khơi thông cống rãnh nhằm hạn chế vật chủ trung gian truyền bệnh.

- Vệ sinh máng ăn, máng uống không để dư thừa thức ăn trong máng gây ôi thiu.

- Định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi, phun thuốc hóa chất tiêu diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt…là tác nhân truyền và gây bệnh.

- Định kỳ tẩy giun, sán, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm theo quy định của cơ quan thú y. Hàng ngày quan sát và theo dõi trạng thái, sức khỏe của đàn vật nuôi phát hiện khi đàn vật nuôi có biểu hiện của triệu chứng bệnh để cách ly, xử lý và điều trị kịp thời. Đồng thời báo cho cán bộ Thú y và UBND xã để xử lý, tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Người viết bài- Hồ Văn Khải