Ban chỉ đạo sản xuất vụ Mùa năm 2021 xã Đông Văn

Đăng lúc: 14:50:42 10/09/2021 (GMT+7)

Hướng dẫn thu hoạch vụ Mùa và triển khai sản xuất vụ Đông 2021-2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với điều kiện thời tiết cuối vụ Mùa sẽ có nhiều bất thuận. Để công tác thu hoạch vụ Mùa năm 2021 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2021đảm bảo tiến độ; Chủ tịch UBND xã yêu cầu các nghành, thôn và nhân dân trong xã tập trung  thực hiện một số nội dung sau:

Về thu hoạch lúa vụ Mùa 2021

- Tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các trà lúa, giống lúa để xác định cụ thể thời điểm thu hoạch từng ruộng, từng vùng; khi lúa chín từ 80% trở lên là có thể thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. ưu tiên thu hoạch những diện tích dễ bị ngập lụt; diện tích của những hộ gia đình chính sách, neo đơn và hộ ít lao động.

- Tất cả người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của ngành Y tế khi lao động trên đồng ruộng; nếu thu hoạch bằng máy thì mỗi máy chỉ bố trí 1 thợ máy và 1 người phụ giúp, chủ ruộng chỉ bố trí 1-2 người nhận sản phẩm đưa về; trên cùng một mảnh ruộng chỉ bố trí tối đa không quá 5 người tham gia thu hoạch thủ công; giữ khoảng cách, hạn chế trao đổi, không tổ chức ăn uống, sinh hoạt tập trung.

- Đối với các máy thu hoạch từ địa phương khác đến mà các xã chủ động liên hệ thuê, khoán thu hoạch cho nhân dân phải hướng dẫn cho các chủ máy và thợ máy thực hiện các nội dung:

+ Toàn bộ chủ máy và lao động hợp đồng với chủ máy phải có giấy tờ tùy thân, xác nhận của nơi đi là trong vùng an toàn, vùng có nguy cơ thấp (vùng xanh, vùng vàng) và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên Covid-19 âm tính trong 72 giờ.

+ Các chủ máy, lao động hợp đồng với chủ máy khi đến xã, phải thực hiện khai báo y tế;  Định kỳ thực hiện test lại theo đúng quy định của ngành Y tế.

- Tuyên truyền, khuyến khích các hộ tiêu thụ sản phẩm tươi để các doanh nghiệp tự phơi sấy, chế biến. Không phơi trên các trục đường giao thông, khu công cộng, dùng bạt lót phơi sấy trong sân, vườn, trần nhà, hoặc dàn mỏng trong phòng, dùng quạt máy để quạt cho khô ráo khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận, không để bị ẩm mốc.

Về sản xuất vụ Đông 2021-2022:

- Thu hoạch vụ mùa đến đâu, giải phóng đất và làm vệ sinh đồng ruộng để tạo quỹ đất gieo trồng cây vụ Đông 2021-2022  đạt kế hoạch đề ra; đảm bảo gieo trồng các cây vụ Đông sớm trong khung thời vụ tốt nhất; tăng tối đa diện tích các cây trồng chính như khoai lang, khoai tây sớm;

- HTXDVNN thực hiện tốt dịch vụ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, làm đất, thủy nông, bảo nông, bảo vệ thực vật để hỗ trợ nông dân sản xuất đạt kết quả cao; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, bảo vệ quyền lợi cho nông dân và doanh nghiệp.

- Khuyến khích nông dân tổ chức gieo ươm cây vụ đông trong vườn, sân, khi đủ tiêu chuẩn rồi đưa ra ruộng trồng, vừa đảm bảo an toàn cho cây trồng vừa hạn chế người ra ngoài trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

2. Đối với các thành viên trong Ban chỉ đạo

- Các đồng chí Đảng ủy viên, Công chức ủy ban bám sát cơ sở thôn được phụ trách để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo cho nhân dân được kịp thời.

- Công chức Địa chính-NN: Tăng cường công tác kiểm tra thăm đồng,  cùng với các thôn khắc phục khó khăn, tạo thuận lợi cho công tác thu hoạch lúa Mùa; hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng vụ Đông đạt hiệu quả cao.

- HTX DVNN: Chủ động thực hiện phương án tưới, tiêu cho sản xuất vụ Đông, đảm bảo cung cấp nước đầy đủ và kịp thời để phục vụ cho nông dân thực hiện sản xuất vụ Đông một cách tốt nhất.

- Công chức văn hóa: Tăng thời lượng phát thanh về công tác thu hoạch lúa vụ Mùa; các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và tích cực gieo trồng các loại cây trồng vụ Đông vừa đạt mục tiêu kế hoạch vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

- Đề nghị Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể xã: Tăng cường tuyên truyền, động viên đoàn viên, hội viên thực hiện thu hoạch lúa Mùa và sản xuất vụ Đông đạt kết quả cao nhất trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp./